Rác thải nhà bếp cần gì phải ủ? Ở VN đa số rác là chôn rồi nó tự phân hủy vào đất hết mà? Chỉ có rác vô cơ mới cần tái chế thôi? SAI HẾT NHÉ.

  1. Đúng là rác hữu cơ có thể tự phân hủy trong đất…với điều kiện là nó không lẫn với các rác khác như nhựa, kim loại…v.v…
  2. Và việc phân hủy trong đất mà không thoáng khí có thể gây ra các khí như là CH4,CO2….các khí gây ra hiệu ứng nhà kính làm biến đổi khí hậu toàn cầu.

=> TÁC HẠI: BĂNG 2 CỰC TAN, TUYẾT RƠI Ở SA MẠC, HẢI CẨU TỰ SÁT, 166.000 NGƯỜI CHẾT VÌ SỐC NHIỆT(1988-2017) và RẤT NHIỀU ĐIỀU KHÁC NỮA. Có link cuối bài viết để dẫn chứng

*Sẽ có người hỏi là : Ủa vậy ủ phân rác hữu cơ tại nhà bằng đất cũng bị hả? Câu trả lời là đúng vậy, nếu bạn không thường xới làm thoáng đất nhé.

ĐỂ TRÁNH NHỮNG ĐIỀU TRÊN, HÃY CÙNG NHAU Ủ RÁC HỮU CƠ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ NHÉ

NẾU BẠN LÀ MỘT NGƯỜI LƯỜI ĐỌC CHỮ NHƯ MÌNH HÃY KÉO XUỐNG CUỐI BÀI VIẾT CLICK VÀO LINK YOUTUBE ĐỂ XEM CLIP CHO DỄ LÀM (cách này không phải của mình, mình tìm thấy trên kênh Quốc Thịnh Lê chia sẽ (1 kênh chuyên về tips trồng trọt), bài viết này chỉ để nhiều người biết đến hơn, hoặc đọc chữ xong thấy khó hiểu chỗ nào lên youtube hỏi chủ kênh, chứ viết một đống xong không ai đọc buồn lắm chứ bộ……..đùa tí thôi)

Cach U Phan Tu Rac Thai Nha Bep
Cách ủ phân từ rác thải nhà bếp không hôi

Cách 1: Ủ 25 ngày

Bước 1: Chuẩn bị

  • Rác thải nhà bếp: vỏ trái cây, rau cải thừa…
  • Thùng, xô nhựa,xốp
  • 10 lít nước (nước mưa, sông, nước không nhiễm phèn hay nhiễm mặn hoặc nước máy phơi ngoài trời vài ngày để bay hết chất khủ trùng)
  • 1 kg đường phên (đường mía, đường đỏ, đường cục, nước mía hoặc đường nấu ăn bình thường cũng được, cố đừng sử dụng đường trắng, vì đường càng trắng càng có nhiều chất tẩy)
  • Gói EMZEO, EMIC (giúp phân hủy và khử mùi hôi chất thải hữu cơ) Có thể mua dễ dàng trên các trang thương mại diện tử.

 Bước 2:

  • Đập đường cho nát rồi hòa tan vào nước cho tan đều
  • Cho vào 100 gram EMZEO (200 gram cũng được, sẽ giúp phân hủy nhanh hơn)
  • Cho vào 100 gram EMIC (200 gram cũng được, sẽ giúp phân hủy nhanh hơn)
  • Khuấy đều

 Bước 3:

  • Cho 3 kg rác thải nhà bếp vào
  • Trải đều, đè xuống cho rau củ thấm nước

Bước 4 :

  • Dùng nắp thùng đậy kín lại, lấy vật nặng đè lên tránh côn trùng vào
  • Đục 1 lỗ khoảng 0,5 cm trên thành/miệng thùng, dùng 2 lớp băng keo dán bông gòn lên trên lỗ theo chiều ngang, dán chính giữa cục bông gòn, chừa lại phần trên và dưới của bông gòn cho thoáng khí.
  • Để nơi tối để ủ, không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào
  • Vài ngày sau nêu có thêm rác thải nhà bếp, bạn cứ đổ thêm vào và cho thêm nước đường,EMZEO,EMIC

Cách 2 : Ủ 15 ngày

Bước 1: Chuẩn bị giống cách 1

Bước 2:

  • Đập đường cho nát rồi hòa tan vào nước cho tan đều
  • Xay nhuyễn hỗn hợp vỏ trái cây, rau củ thừa bằng máy xay sinh tố với nước đường(giữ hỗn hợp tươi để tránh mất vệ sinh khi xay thì nên bọc lại bằng nilon hoặc hộp để trong ngăn mát tủ lạnh/ có nhiêu xay bấy nhiêu, khi có lại xay tiếp)
  • Đổ hỗn hợp đã xay vào nước đường rồi cho EMZEO,EMIC và đục lỗ giống cách 1

Có thể làm trong bình nước cũ bằng cách đổ dung dịch vào qua phễu nếu miệng bình nhỏ

SAU KHI Ủ XONG:

  • Dùng hỗn hợp để tưới cây, nếu dùng vòi tưới cần lọc cặn qua ray để tưới cho rau cải nếu không sẽ nghẹt vòi tưới, còn nếu chỉ tưới gốc thì không cần. Phần bã có thể trộn vào lớp đất trên bề mặt
  • Pha với nước theo tỷ lệ 30->60ml hỗn hợp với 10ml nước
  • Có thể trộn với phân hữu cơ khác : phân từ sữa, dịch chuối, GE chuối…. để tăng hiệu quả ( đừng hỏi mình mấy cái này là gì và làm thế nào, một đứa điểm Hóa và Sinh chưa bao giờ trên trung bình cho hay , với lại theo ý kiến cá nhân, mình không thích và hạn chế dùng những sản phẩm từ sữa, mật ong, nước yến…bạn thích cũng không sao vì nó tốt cho sức khỏe, mình chỉ nêu ý kiến cá nhân thui nên đừng ném đá)

Tỷ lệ chuẩn : 3 kg rác nhà bếp + 1 kg đường + 10 lít nước

Có thể thay đổi thêm bớt cho phù hợp với lượng rác thải bạn muốn ủ
Quên nói, để đỡ tốn tiền, bạn cũng có thể chỉ ủ với đường nhưng sau 3 tháng mới dùng được nhé 😘

Trình bày: Kino Nguyễn

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.