Độc hại của túi nilon như thế nào?

Không biết từ bao giờ túi nilon đã trở thành vật dụng vô cùng quen thuộc. Biết rõ độc hại của túi lilon, nhưng khó có thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Từ đựng đồ, đi chợ mua rau, mua thịt, cho tới đựng rác,… Với ưu điểm là bền, chắc, tiện dụng, giá thành thấp, túi nilon được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi, từ cửa hàng nhỏ lẻ đến các siêu thị và những trung tâm thương mại lớn.

Rất nhiều người dù biết tác hại của túi nilon đến môi trường nhưng vẫn sử dụng vì chính sự tiện lợi của nó. Tác hại của bao bì nilon đang hiện hữu và ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và sức khỏe. Đáng buồn thay là chúng ta đang quá phụ thuộc vào sự tiện lợi của các sản phẩm như vậy. Tác hại của túi nilon tới sức khỏe và môi trường sống lớn như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên

Hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày, mà tác hại nguy hiểm nhất của túi nilon tới môi trường chính là tính chất rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Quá trình phân hủy có thể kéo dài từ 500 đến 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời.

 

Hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày

Có hại cho phổi và ung thư nếu đốt cháy

Với sức khỏe con người, túi nilon có hại cho phổi và ung thư nếu đốt cháy. Khi đốt túi nilon sẽ tạo ra khí thải có chứa chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, khó thở, nôn ra máu gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Túi nilon chứa 2 chất PE và PP, khi đốt sẽ tạo thành khí cacbonic, mê tan và khí dioxin cực độc. Đặc biệt, túi nilon đựng đồ ăn nóng sẽ sinh ra rất nhiều chất độc hại cho cơ thể.

Túi nilon khiến trẻ bị biến chứng phổi, ảnh hưởng đến sinh sản ở phụ nữ, có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Túi nilon khiến trẻ bị biến chứng phổi, ảnh hưởng đến sinh sản ở phụ nữ, có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Một số hóa chất được sử dụng trong sản xuất bao bì ni lông, đặc biệt là BPA. Về lâu dài, các hóa chất này có thể cản trở sự cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ, làm giảm sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ. Hóa chất này cũng có liên quan đến các vấn đề về tuyến giáp và rối loạn thần kinh ở người.

Làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải

Nếu túi nilon bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nhiều động vật ch.ết khi ăn nhầm túi nilon, chúng tưởng là thức ăn, khiến khoảng 100.000 động vật như cá voi, cá heo, rùa, chim cánh cụt và cá heo chết hàng năm.

Với các tác hại của bao bì nilon vừa đề cập trên, đủ để thấy sự cần thiết của việc hạn chế sử dụng túi nilon trong tương lai. Để giảm thiểu tối đa tác hại của túi nilon, mỗi chúng ta có thể góp một phần nhỏ để tạo ra một tác động tích cực đến môi trường.

Giải pháp

Chính phủ nên ban hành lệnh cấm sử dụng túi nilon và đánh thuế cao với mặt hàng túi nilon

Việc đánh thuế, tăng thuế đối với sản xuất, tiêu dùng túi nilon sẽ mở đường cho việc phát triển và phổ biến nhiều loại túi thân thiện với môi trường. Túi nilon tuy có tiện lợi khi sử dụng nhưng tác hại của nó thì lại quá sức khủng khiếp. Vì thế để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình, hãy loại bỏ túi nilon và thay vào đó là sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Cần thay đổi thói quen dùng túi nilon của người dân

Việc này không thể diễn ra trong khoảng thời gian ngắn mà nó là kết quả của sự tổng hợp nhiều biện pháp từ công tác tuyên truyền vận động của các cơ quan hữu quan từ trung ương đến địa phương. Các siêu thị cũng cần tăng cường dùng những loại túi thân thiện với môi trường, có giá trị dùng lâu dài để hướng tới thay thế dùng túi nilon

 

Dùng túi vải hoặc túi dễ phân huỷ khi đi chợ

Hướng tới sử dụng các sản phẩm xanh, thân thiện với với môi trường

Chúng ta nên hướng tới các sản phẩm có thể tái sử dụng lại nhiều lần, được làm từ các chất liệu tái chế hoặc có thời gian phân hủy trong tự nhiên ngắn như các vật liệu như rơm, tre, gỗ, vải cotton hoặc các loại nhựa tái chế thân thiện với môi trường. Sản phẩm thân thiện với môi trường có thể được tái sử dụng nhiều lần, được làm từ các nguyên liệu dễ dàng phân huỷ như các chế phẩm từ cây, lá, gỗ (ống hút tre, hộp cơm làm từ bã mía). Chúng có quá trình sản xuất sử dụng ít nhất các tài nguyên (bàn chải làm từ tre), quá trình sản xuất, sử dụng không thải ra các chất hoá học gây hại con người và môi trường. Các sản phẩm này có thời gian phân hủy nhanh, khi phân hủy tạo ra các chất hữu cơ cho đất giúp tái tạo đất, bắt đầu một vòng đời tuần hoàn mới mà không gây hại đến môi trường.

Ống hút tre thay thế ống hút nhựa

Hiện nay, một số doanh nghiệp đã đầu tư công nghệ sản xuất các loại túi thân thiện với môi trường như: túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi nilon tự phân hủy, túi dệt từ sợi nilon sử dụng nhiều lần… tiêu biểu như các doanh nghiệp Envi Green, ongtre, The wood house công ty bao bì Vafaco, …

Nếu có nhu cầu, mời các bạn tham khảo dịch vụ tại ongtre

Trình bày: Huệ Anh

Xem thêm

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.